Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30-3-2007 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ có yêu cầu: “Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tùy điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của ngày 2-3-2011 của Ban Tổ chức Trung ương về nội dung sinh hoạt chi bộ nêu rõ, ngoài các buổi sinh hoạt với nội dung thường kỳ, ít nhất mỗi quý một lần, chi bộ chọn một vấn đề sau để sinh hoạt chuyên đề.

     Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 10-CT/TW và Hướng dẫn 09-HD/BTCTW, hàng quý, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng đều có hướng dẫn định hướng một số nội dung sinh hoạt chuyên đề trên cơ sở Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TP.HCM, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

01

CHI ỦY CHI BỘ 7, NHIỆM KỲ 2015-2017

     Công ty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng (IDICO- IDI) trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam (IDICO), có trụ sở tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Ngành nghề chính của doanh nghiệp là thu phí đường bộ hoàn vốn của dự án BOT An Sương - An Lạc, tham gia đầu tư các dự án cầu vượt, hầm đường bộ trên tuyến đường Quốc lộ 1A, đường nhánh theo hợp đồng BOT để khắc phục tình trạng ùn tắc và đảm bảo giao thông liên tục, thông suốt. Bên cạnh đó, Công ty còn hoạt động đầu tư trong lĩnh vực thi công xây lắp, đầu tư bất động sản… Chi bộ 7 Công ty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng hiện có 40 đảng viên, hoạt động theo loại hình chi bộ trong công ty cổ phần.

     Nhận thức rõ tầm quan trọng đối với chế độ sinh hoạt trong đảng, trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Tổng Công ty IDICO, Chi bộ 7 - Công ty IDICO-IDI luôn thực hiện nghiêm túc việc triển khai sinh hoạt định kỳ hàng tháng và sinh hoạt chuyên đề theo từng quý nhằm phổ biến quán triệt đến từng đảng viên những nội dung chuyên sâu, coi đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của công ty và xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

02

       Năm 2014 – 2015, Chi bộ đã chọn một số chuyên đề trọng tâm như: “Di chúc Hồ Chí Minh”, “Tình hình biển đông và trách nhiệm của người đảng viên”, “Tự hào 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9”, đặc biệt là chuyên đề “Vai trò của người đảng viên trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”. Chi bộ coi việc nâng cao trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ, đảng viên phụ trách bộ phận kiểm soát và thu phí, đây là bộ phận chiếm tỷ lệ trên 70% người lao động trong đơn vị làm việc thường xuyên phải tăng ca, kíp, áp lực cao. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề từng bộ phận trong đơn vị luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, đoàn kết, trách nhiệm giúp đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

     Trong năm 2016, chi bộ đã tập trung tổ chức sinh hoạt nhiều chuyên đề thiết thực, cụ thể nhằm nâng cao về mặt tư tưởng, đạo đức, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trong công ty. Những chuyên đề trọng tâm như: Thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với chủ đề “Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với Nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”; Diễn biến về tình hình nước biển 4 tỉnh miền Trung bị ô nhiễm, giải pháp và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên về bảo vệ môi trường; Nhận định về phán quyết Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Trong quý 4-2016, ngoài việc sinh hoạt chuyên đề thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ dự kiến tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Làm rõ vai trò của người đảng viên trong việc tham gia xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

     Là đơn vị đóng trên địa bàn Thành phố, tham gia thực hiện một phần đầu tư hạ tầng, quản lý trạm thu phí khu vực cửa ngõ phía tây, có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông nên việc làm rõ vai trò của người đảng viên trong việc tham gia xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình vừa là trách nhiệm, vừa là yêu cầu để góp phần cùng với Thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết X Đảng bộ Thành phố.

     Đồng chí Nguyễn Hồng Ninh - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty, cho biết: Một vài năm trở lại đây với việc phát triển mạnh mạng xã hội, nhiều vấn đề liên quan đến công tác chính trị - tư tưởng rất đa dạng và khó kiểm chứng, tạo dư luận hoài nghi, không yên tâm trong đó có cán bộ, đảng viên. Hầu hết cán bộ, đảng viên Công ty đều tham gia mạng xã hội, sinh hoạt thường kỳ hàng tháng không đủ thời gian, cho nên để góp phần làm sáng rõ những vấn đề dư luận quan tâm, còn hoài nghi thì giải pháp tổ chức sinh hoạt chuyên đề là yêu cầu và nhiệm vụ rất quan trọng mà các cấp ủy phải thực hiện”.

     Đồng chí cũng cho biết, trước những vấn đề dư luận đang quan tâm, từ nguồn tài liệu do cấp trên cung cấp, Chi ủy cũng đã hội ý, thống nhất nội dung, có thể mời báo cáo viên có am hiểu vấn đề cùng tham dự sinh hoạt, cách làm này vừa hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng buổi sinh hoạt.

     Qua các buổi sinh hoạt, nhận thức của đảng viên về nhiều vấn đề bản thân và dư luận đang quan tâm được giải tỏa, đảng viên vững tin vào các giải pháp mà Bộ Chính trị, Chính phủ đề ra nhất là các giải pháp liên quan đến tình hình biển đông, về xử lý ô nhiễm nước biển 4 tỉnh miền trung do Công ty Formosa (Đài Loan) gây ra. Bên cạnh đó, việc Đảng bộ Thành phố đặt ra 7 chương trình đột phá thực hiện từ nay đến năm 2020, nhất là chương trình giảm ùn tắc giao thông và giảm ngập nước được đảng viên quan tâm nhất…; tinh thần đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, người lao động được phát huy tối đa.

     Để buổi sinh hoạt có chất lượng, công tác chuẩn bị và tổ chức cũng được cấp ủy quan tâm như trang trí phòng sinh hoạt, chuẩn bị máy chiếu, âm thanh, cả trái cây, bánh ngọt. Đại diện cấp ủy tuyên bố lý do, trình bày khái quát ý nghĩa nội dung chủ đề sinh hoạt, mời báo cáo viên trình bày những ý chính, chủ trì buổi sinh hoạt đặt các câu hỏi liên quan, các đảng viên cùng trao đổi, trình bày suy nghĩ của bản thân về nội dung chủ đề, báo cáo viên cùng cấp ủy trao đổi và nhấn mạnh những ý kiến còn băn khoăn của đảng viên, chủ trì nhận xét và kết luận nội dung buổi sinh hoạt.

     Theo đồng chí Ninh Mạnh Hồng - Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty IDICO: “Chi bộ luôn chọn những chủ đề đang được dư luận quan tâm nhưng lại gắn với trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên để tổ chức sinh hoạt, đây là sáng tạo. Chi bộ là một trong những đơn vị nòng cốt của Đảng bộ Tổng Công ty trong nhiều năm liền, Chi bộ luôn lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, quan tâm và tạo mọi điều kiện để tổ chức Công đoàn – Đoàn Thanh niên hoạt động; duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên đề; tập thể đơn vị rất đoàn kết, có trách nhiệm với địa phương nơi trú đóng. Một số giải pháp nâng cao chất lượng trong sinh hoạt tại Chi bộ 7 hiện được nhân rộng đến các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Tổng Công ty”.

     Với những kết quả đạt được, từ năm 2011 đến năm 2015, Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh 5 năm liền; năm 2014, 2015 Chi bộ được Thành ủy tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện tốt công tác vận động quần chúng tại cơ sở.

NGUYỄN LÊ QUẾ ANH

(Bài viết đăng trên tạp chí Xây Dựng Đảng số ra Tháng 11/2016)